ปัญหาในการขี่จักรยาน (2)

posted on 31 Aug 2010 10:28 by sweetpuffzz in Bicycle

ตอนแรก >> ปัญหาในการขี่จักรยาน (1)

 

จากปัญหาทั้ง 7 ข้อที่กล่าวมาแล้ว มันเลยทำให้หลายๆคนเกิดอาการขาสั่นกันได้เลย (รวมทั้งตัวออเองด้วย) ไม่ว่าจะกลัวรถบรรทุกหรือรถเมล์คาบไปแดก จักรยานล้มบนถนน โซ่หลุด ยางแตก แขนหัก เข่าฉีก ไส้เลื่อน()

ถึงแม้เราจะระวังตัวแค่ไหน พวกอุบัติเหตุเหล่านี้ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ค่ะ 

 

คนที่จะหันมาขี่จักรยานบนท้องถนน ต้องเข้าใจและทำใจ ในเรื่องนี้ก่อนค่ะ

 

อยากให้ลองนึกภาพดูว่าตอนเด็กๆที่เราขี่จักรยานในซอยหรือหมู่บ้าน เรายังเกือบเอาตัวไม่รอดเลยใช่มะ ไม่ว่าจะเป็นหมาวิ่งไล่ ท่อระบายน้ำ เพื่อนที่ขี่ไปด้วยสัก(แมร่ง)อยู่ๆก็ถีบจักรยานเรา แล้วเป็นไงน่ะเหรอ? มัน "ฝังใจ" ไงคะ

พอโตขึ้นมา เราก็คิดว่าการขี่จักรยานลงถนนเนี่ย มันอันตรายมาก รถเข้า-ออกจากซอย แถมทางเอกก็วิ่งกันเร็ว ไหนจะสี่แยกอีก บลาๆๆ มีปัญหา (เอะ..หรือข้ออ้างดี?) ให้ถกกันได้ทั้งวันล่ะค่ะ

แต่ว่า...

การเตรียมตัวขี่จักรยาน มันก็เหมือนกับการเตรียมตัวขี่มอไซค์น่ะแหละค่า!!

ยังไง...

1. อุปกรณ์เซฟตี้ต่างๆของคนขี่จักรยานมีพร้อมค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหมวกกันน็อค ถุงมือ แว่นตา ฯลฯ

2. ตัวถัง ก็เลือกที่มียี่ห้อหน่อย ยอมจ่ายเงินแพงขึ้นมาอีกนิด เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเมื่อเราเกิดอุบัติเหตุ และเพื่อความประหยัดในการจ่ายเงินค่าซ่อม orz (คุณจะยอมจ่ายเงิน 2-3พัน เพื่อจักรยานขึ้นสนิมรึป่าวล่ะ?)

3. เลนบนนถนน และเลนจักรยาน (ซึ่งน้อยเหลือเกิน) เราสามารถทะยานไปได้ทุกเลนค่ะ

แล้ว... 

ทำไม๊ ทำไมถึงยังชอบบอกว่าขี่มอไซค์มันปลอดภัยกว่า ในเมื่อมันมีความเร็วมากกว่าจักรยาน ในเมื่อตอนมันล้ม แรงกระแทกมันเยอะกว่า ในเมื่อคนขี่มอไซค์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะเซฟตัวเองด้วยซ้ำ

แล้วทำไมล่ะคะ ก็ในเมื่อเราขับขี่สองล้อเหมือนกัน แต่ต่างกันที่คนหนึ่งใช้แรงกล อีกคนใช้แรงตัวเอง หือ?

ภาพจาก google

.

ก็อย่างที่บอกไปตอนต้นน่ะแหละค่ะ มันต้องมีความเข้าใจ(ในเรื่องการขับขี่)และการทำใจ(ในเรื่องอุบัติเหตุ) เพราะจักรยานมันไม่ได้ใช้แค่กำลังอย่างเดียว แต่มันต้องใช้ใจด้วยเหมือนกัน แล้วออว่า นี่แหละ ความสนุกและความตื่นเต้นของการได้ขี่จักรยาน

.

ตอนหน้าจะเข้าเรื่องการเลือกจักรยานละ ใครเตรียมตังจะซื้ออยู่แล้ว เดี๋ยวมาดูกัน!!

Comment

Comment:

Tweet